NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 85 NĂM THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH (26/03/1931 - 26/03/2016)
Tác giả :

XUÂN TÌNH NGUYỆN KHOA CKĐ

NGÀY 16/01/2016

Những ngày này, trên khắp mọi nơi, khắp mọi nẻo đường không khí mùa xuân đang rộn ràng. Những ngày cuối năm là khoảng thời gian để mọi người, mọi nhà trở về với gia đình để cùng sum họp bên nhau. Thế nhưng đâu đó vẫn còn những mảnh đời bất hạnh, nhiều số phận trôi dạt giữa dòng đời. Và để san sẻ yêu thương, làm vơi đi bao nỗi nhọc nhằn, mang lại mùa xuân ấm áp,yêu thương. Đoàn Hội khoa Cơ khí động lực lại tiếp bước các thế hệ đàn anh đi trước tổ chức chiến dịch Xuân tình nguyện. Vừa qua, vào ngày 16/01/2016, BCH Đoàn Hội khoa CKĐ đã mở đầu chuỗi chiến dịch 5 ngày của mình bằng việc thăm Trung tâm khiếm thị Nhật Hồng, địa chỉ: số 1 đường số 7, phường Tam Bình, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.
Vào năm 1995, các nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức gặp một số trẻ khiếm thị sống lang thang, không nơi nương tựa và không được giáo dục. Các nữ tu tìm đến Trường Mù nhưng được biết là Trường không còn chỗ để nhận thêm học sinh. Ngoài ra, có một số em khiếm thị đã tốt nghiệp trung học cơ sở tại Trường Mù nhưng không có cơ hội học tiếp lên trung học phổ thông, đại học và lo lắng cho tương lai của mình. Sau thời gian dài trao đổi, và nhờ sự giúp đỡ của quý vị ân nhân, Hội Dòng đã quyết định thiết lập Mái Ấm Khiếm Thị Nhật Hồng tại Thị Nghè, Quận Bình Thạnh, Sài Gòn, vào ngày 26/9/1995, để cung cấp nơi ăn chốn ở cho trẻ khiếm thị, và cũng có chương trình dạy nghề đan giỏ cho các em. Trải qua 20 năm, Nhật Hồng đã có nhiều học sinh ra trường, có nghề nghiệp, lập gia đình, sống tự lập và đóng góp khả năng của mình cho xã hội.
Đến với trung tâm, BCH Đoàn Hội khoa CKD đã thực hiện một số công việc phụ giúp các cô ở đây như quét dọn khuôn viên của trung tâm, nhổ cỏ ở sân, lau sàn, dọn dẹp phòng sinh hoạt của các em, trang trí các phòng chức năng của trung tâm, và điều đặc biệt nhất là các chiến sĩ của CKD đã có một buổi sinh hoạt tập thể với các em ở đây.
Bắt đầu 5h30 sáng, các chiến sĩ đã có mặt đầy đủ để điểm danh và bắt đầu ngày tình nguyện đầu tiên trong một tâm thế hào hứng, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Đúng 6h các chiến sĩ của chúng ta lên xe buýt để đến Nhật Hồng. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi đối với trung tâm đó là sự thân thiện của các sơ ở đây cũng như sự hiếu khách của họ, và cả sự hồn nhiên, đáng yêu của các em khiếm thị. Sau khi nhận công việc, chúng tôi bắt tay ngay vào làm. Nhìn thấy các em vui cười trò chuyện với nhau, chúng tôi như có thêm động lực, làm không hề thấy vất vả. BCH đã làm tặng cho trung tâm một cành mai và một cành đào thật đẹp.
Sơ cho chúng tôi biết những em ở đây đa phần có ba mẹ đầy đủ, một số ít mồ côi. Ba mẹ các em gia đình khó khăn, bươn chải cuộc sống trong khi đó các em cần có sự chăm sóc đặt biệt, nên gia đình gửi các em vào đây để các sơ chăm sóc, cũng tạo điều kiện để các em có thêm bạn bè, hoà nhập tốt với xã hội. Ở trung tâm, các em được học văn hoá và cả nghệ thuật. Trung tâm có phòng thủ công mỹ nghệ để các em có thể phát huy khả năng sáng tạo và sự khéo léo của mình. Bên phải trung tâm có sân bóng đá để các em có thể tham gia thể thao,… Nói chung, ở trung tâm khá đầy đủ vật chất để tạo điều kiện cho các em phát triển như một đứa trẻ bình thường. Ông trời cũng rất công bằng các bạn ạ. Lấy đi ánh sáng của các em thì bù lại, tạo hoá đã cho các em sự khéo léo hơn người bình thường. Nhìn những đồ vật các em làm ra chúng ta không thể nào nghĩ là do người khiếm thị làm, bởi vì nó đạt độ tinh xảo, tỉ mỉ cao.
Sau khi công việc dọn dẹp vệ sinh đã hoàn tất. Chúng tôi tổ chức sinh hoạt một vài trò chơi nhỏ cho các em. Các em tham gia trò chơi rất nhiệt huyết, chơi hết mình, chịu chơi và cũng chịu bị phạt. Nhìn các em tươi cười trong lòng chúng tôi vui lắm. Nụ cười của các em hồn nhiên, trong sáng khiến chúng tôi khó lòng quên được.
Chúng tôi sinh hoạt với các em đến 11h thì tiếng chuông reo lên báo hiệu giờ ăn trưa đã đến. Chúng tôi đành phải chia tay với các em tại đây. Rời bước khỏi trung tâm, các chiến sĩ và cả BCH đều luyến tiếc trong lòng. Nhưng cuộc vui nào cũng có phút tàn. Hẹn các em dịp khác sẽ đoàn viên. Chúc các em sẽ mãi mãi hạnh phúc và có một mùa xuân tràn ngập những nụ cười.

Xem một số hình ảnh hoạt động nữa: tại đây
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *
     
                               
     
 
 

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNHĐoàn Thanh niên - Hội Sinh viên
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh
 Số 01, Võ Văn Ngân, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức
 Email:
+ Doantruong@hcmute.edu.vn (Đoàn Thanh niên)
+ Dhspkt@hoisinhvien.vn (Hội sinh viên)

Truy cập tháng: 28,427

Tổng truy cập:284,520