NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 85 NĂM THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH (26/03/1931 - 26/03/2016)
Tác giả :

Con đường trở nên quen thuộc nhưng sao xa quá! Ừ thì xa nhưng mặc kệ, niềm vui đối với chúng tôi đơn giản chỉ là đến nơi được gặp tụi nhỏ ngây thơ, ham học, ý ới gọi hai tiếng “thầy cô” thân thương.

Chúng tôi – ba người với phương tiện một chiếc xe đạp và một chiếc xe máy “tành” vượt hơn 7 cây số để đến thôn Suối Cối 2 dạy học cho các em nhỏ đồng bào. Con đường làng hoang vắng, gồ ghề, lòng thì lúc nào cũng thấp thỏm lo sợ xe bị hư vì như vậy sẽ trễ giờ, các em không thấy ai đến thì sẽ bỏ về hết nhưng với tâm huyết, quyết trao cho các em tình thương, kiến thức, chúng tôi ngày ngày vẫn háo hức đi trên con đường lạ lẫm ấy dần thành quen thuộc và những kỷ niệm sinh sôi theo thời gian.

Những ngày đầu, lớp học vắng vẻ, chỉ có hai đến ba em đến học. Nhìn tụi nhỏ nheo nhóc, đen đủi vì ba mẹ mắc lo việc nương rẫy, cuộc sống thiếu thốn không thể chăm lo cho các em. Thấy thương làm sao cái nét mặt hồn nhiên, ít nói, tay cầm cuốn vở mỏng mà không có bút, lặng lẽ vào lớp ngồi chăm chú nghe giảng bài, vâng lời nắn nót từng nét chữ mà chúng tôi ân cần chỉ dạy. Niềm vui tăng lên khi vào những ngày hôm sau, trước sự ngỡ ngàng của chúng tôi, nhiều lắm các em đứng đợi trước cổng trường, nhiều gấp mười, gấp hai mươi số lượng những ngày đầu. Vui có nhưng mà buồn cũng nảy sinh, bởi phòng học thì ít lại nhỏ quá, bàn ghế cũng ít, vả lại chúng tôi lại chỉ có ba người, làm sao mà có cơ hội để quan tâm hết cho từng em, một phòng chúng tôi đành dạy một lúc hai đến ba lớp. Trong một lớp, tụi nhỏ tuy đông, nhưng biết nghe lời, mỗi lần căn dặn, chúng đồng thanh “dạ”, viết chữ không được thì kêu thầy gọi cô suốt thôi, nghe vui và ấm lòng lắm. 

Các em nhỏ xếp hàng theo lớp trước giờ học

Những hình ảnh các em nhỏ chăm chú nhìn trên bảng đen đồng thanh đọc “ê, a”, hăng hái giơ tay phát biểu, cái nét mặt khi chăm chỉ viết từng con chữ cho đúng, đẹp làm chúng tôi không thể nào quên được mà lại yêu vô cùng, xúc động vô cùng…Một em nhỏ trong lớp học không đọc chữ được dù em đã học lớp Hai, nghe các bạn khác kể rằng, trên lớp học chính thức em ít đi học, nghỉ học nhiều lắm, em sợ cô đánh vì học dở, vở thì không có để học vì bố lấy dùng để hút thuốc hết rồi. Nghĩ về em, chúng tôi xót xa vô cùng, thương cho số phận không may mắn như những đứa trẻ khác, ấy vậy mà giờ em vẫn kiên trì đến trường để học. Mỗi em một hoàn cảnh, có hỏi chuyện, tâm sự cùng các em mới hiểu hết được nỗi khó khăn của những con người nơi vùng đất khô cằn, thời tiết khắc nghiệt này, cha mẹ chỉ lo lao động vất vả quanh năm mà không chăm lo cho con cái hoặc là cái khổ làm cho người cha nghiện rượu, nghiện thuốc lá phá vỡ tổ ấm mà trong đó có những đứa bé ngây thơ, tội nghiệp. Chính vì tất cả những điều ấy mà chúng tôi không bao giờ từ bỏ nhiệm vụ của mình dẫu khó khăn, chúng tôi quyết tâm đem đến niềm vui, kiến thức, giảm bớt đi sự thiệt thòi phần nào cho các em, hy vọng cuộc sống của các em sẽ thay đổi tốt hơn về sau. 


Nét hồn nhiên, ngây thơ của các em trong giờ học


Học sinh thích thú tập hát trong giờ giải lao


"Thầy giáo" sửa xe giúp học trò


Thầy- trò thân thiết chụp ảnh kỷ niệm

Mỗi ngày đến trường học xa xôi với các em đồng bào là một niềm vui lớn lao đối với chúng tôi trong chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh 2015” tại Xuân Quang 1 – Đồng Xuân – Phú Yên. Những kỷ niệm sẽ còn mãi với thời gian và in sâu trong tim chúng tôi.

Phú Yên, 21/07/2015

Nguyễn Trần Cát Tiên

(Mặt trận Truyền thông)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *
     
                               
     
 
 

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNHĐoàn Thanh niên - Hội Sinh viên
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh
 Số 01, Võ Văn Ngân, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức
 Email:
+ Doantruong@hcmute.edu.vn (Đoàn Thanh niên)
+ Dhspkt@hoisinhvien.vn (Hội sinh viên)

Truy cập tháng: 28,416

Tổng truy cập:284,509